Phương pháp sơ chế cà phê hạt

Thu hoạch và phương pháp sơ chế cà phê hạt là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê hạt. Hiện tại có 2 phương pháp chính mà người Việt Nam thường áp dụng 

Phương pháp sơ chế ướt: 
B1: Thu hoạch cà phê theo kiểu nhặt quả để đảm bảo độ chín đều, không để lẫn quả chín với quả xanh. 
B2: Quả cà phê chín được đưa vào máy xát tươi để tách vỏ quả ra. Nhân cà phê đã tách vỏ quả, còn vỏ trấu gọi là cà phê thóc.
B3: Cà phê thóc sẽ được xát vỏ, đánh bóng, phân loại và đóng gói thành cà phê hạt thương phẩm. 
Phương pháp này mang lại chất lượng cà phê cao hơn tuy nhiên lại yêu cầu phải có nhiều thiết bị sơ chế và nguồn nước sạch.  
Phương pháp sơ chế khô:
B1: Cà phê được thu hoạch theo kiểu tuốt cành nên sẽ gồm cả quả chưa chín và quả chín.
B2: Cà phê sau khi thu hái sẽ được phơi hoặc sấy khô, xát vỏ thóc. Đây là phương pháp sơ chế cà phê đơn giản nhất tuy nhiên chất lượng hạt cà phê không cao vì chất lượng hạt cà phê không đều. 

----> cà phê hạt tại Đà Nẵng 

Hai phương pháp trên với mục đích chính là tạo ra các hạt cà phê chất lượng để cung cấp cho người tiêu dùng và cũng như trong xuất khẩu . Tuy nhiên chất lượng cà phê còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như thời tiết, vùng đất canh tác và giống cây trồng.


EmoticonEmoticon