Phương Pháp thử nếm cà phê hạt

Các bạn có biết rằng hạt cà phê đã rang có tầm trên 700 mùi vị khác nhau, trong khi đó thì giác quan của con người chỉ nhận biết được một số mùi vị. Người ta thử nếm cà phê hạt để đánh giá hương vị cà phê hạt, từ đó chỉ ra những điểm khác nhau khó nhận biết về mỗi loại. Thử nếm cà phê hạt còn giúp nhận diện cà phê hạt có bị hỏng và quyết định xem những loại nào phù hợp nhất trong việc trộn cà phê hạt.

Thử nếm cà phê hạt như thế nào?
Chuẩn bị:
Để quá trình thử cà phê diễn ra thành công, cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng
- Phòng thử cà phê phải được chiếu sáng tự nhiên với độ ẩm 55-75% và thời gian thích hợp nhất là từ sáng đến trưa. Nhiệt độ lí tưởng là từ 23-27 °C
- Chọn loạt cà phê hạt cần muốn thử
- Xay một ít cà phê hạt với độ mịn phù hợp với máy pha cà phê hạt
- Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm cà phê.
- Pha chế một tách Espresso hay Regular coffee.
- khuấy tách cà phê một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.
- Cho khoảng nửa muỗng cà phê hạt sau đó đưa vào miệng.
- Nhai nhiều lần để hòa trộn cà phê với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của cà phê hơn.
- Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra
Phân tích vị cà phê:
- Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất.
- Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…) .
- Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.
           Học và biết về cách thử và nếm cà phê theo các bước trên thì thật sự là chưa đủ vì điều quan trọng nhất là phải biết diễn tả mùi vị của cà phê hạt.

Vị chua là một trong những nét đặt trưng của cà phê. Vị chua càng cao thì cà phê hạt càng ngon và ngược lại. Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế cà phê hạt rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có tính kiềm để làm cà phê hạt thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của ly cà phê hạt. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ cà phê hạt.

  


EmoticonEmoticon