Đã là người mê cà phê, mỗi buổi sáng thức dậy ta đều bỏ ra chút thời gian để ngồi nhâm nhi ly cà phê đậm đà. Ngay lúc chưa kịp tỉnh táo, khi mỗi động tác sinh hoạt đầu ngày còn mơ mơ màng màng, nếu có ly cà phê trên tay, chắc chắn ý thức bạn cho biết mọi chuyện sẽ ổn. Nên, chẳng có gì hơn khi cầm trên tay ly cà phê “mất ngon”, nhất là đã trải qua một ngày làm việc mệt nhọc, đêm thì chìm sâu vào giấc ngủ để sáng mai có ly cà phê thơm ngát sảng khoái.
Có khi nào bạn cảm thấy ly cà phê sáng
không được như ý? Hoặc uống mấy ly trong ngày vẫn thấy mất ngon? Dưới đây là một
số lý do tại sao ly cà phê bạn không ngon và một số cách giúp bạn hiểu và tự
giải quyết vấn đề.
Hạt cà phê rang
khi mở ra bạn đậy lại không kỹ, bị không khí o-xy hóa, nên dễ có mùi “cũ”. Nếu
bạn muốn lúc nào cũng có hạt cà phê thơm ngon, thì khuyên bạn nên đựng hạt cà
phê trong bao bì, bình chứa kín, không tiếp xúc với không khí, hơi ẩm, hơi nóng
và ánh sáng. Những bao bì hạt cà phê đã cắt thì tốt nhất bạn nên cho vào bình
thủy tinh để nó ở nơi khô ráo, không có ánh sáng trực tiếp. Đừng cất nó vào
trong tủ lạnh.
Cà phê
rang không đúng cách
Nếu ly cà phê
bạn quá đắng, có lẽ đấy là do rang không đúng cách. Rang là làm cách sao để hạt
cà phê nguyên liệu nhờ quá trình hun nhiệt để có được mùi vị thơm tự nhiên. Suy
cho cùng, có rang thì cà phê mới thành cà phê. Nhưng rang là cả một nghệ thuật.
Để giữ được hương thơm, mùi vị cà phê vốn có, rang làm sao để hạt cà phê từ màu
xanh khi còn dạng nguyên liệu chuyển sang màu nâu cánh gián. Rang quá lửa một
chút, ly cà phê có thể không ngon. Khi rang quá lửa, vị cà phê đắng hơn hay
thậm chí có mùi khê khét.
Đồ dùng
pha chế bị bẩn
Ly ép cà phê bị
dơ, máy làm cà phê espresso hay phin cà phê bị bẩn bảo đảm cũng làm hương vị ly
cà phê của bạn thay đổi. Cứ tưởng tượng bạn lấy cây dao cắt tỏi để gọt trái
táo, làm sao tránh được mùi tỏi. Đồ dùng pha chế cà phê cũng thế thôi, nó cần
sạch đẹp.
Chất
lượng nước dùng để pha là quan trọng lắm
Nói thì dễ,
nhưng thật tình cà phê sẽ không ngon nếu nước không “ngon”. Nước lọc sạch,
không mùi không vị sẽ không đánh bạt hương thơm vị nếm cà phê bạn pha. Nhưng
đâu phải chỗ nào cũng dễ kiếm nước phù hợp cho phan cà phê! Có nhiều nguồn nước
tuy sạch nhưng mùi clo quá mạnh cũng ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
EmoticonEmoticon