Hướng dẫn rang xay cà phê hạt nguyên chất tại nhà

Bạn đang lo ngại vì cà phê ở nhiều quán xá hiện nay là cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng. Bạn muốn có một ly cà phê an toàn và ngon ngay tại nhà, nhưng không biết làm thế nào. Hôm nay, Cà phê Phương Nguyên sẽ hướng dẫn các bạn rang xay cà phê hạt nguyên chất tại nhà ở Đà Nẵng.

Thực hiện theo các bước sau
1.  Chuẩn bị cà phê
– Nguyên liệu ban đầu là một khối hạt cà phê gồm nhiều loại hạt trộn lẫn vào nhau (hạt nguyên, hạt gãy, hạt hư hỏng).
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng

+ Các hạt đã được tách bỏ vỏ, có màu xám, đen.
+ Kích cỡ các hạt không đồng đều (to, nhỏ, trung bình).
+ Hạt có độ ẩm cao.
Cần phân loại cà phê để loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, các hạt đen, xám, mốc, gãy, giữ lại các hạt đạt chất lượng.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 2

– Sau khi đã loại đi các hạt kém chất lượng, tiếp tục phân chia khối hạt thành ba cỡ: lớn, nhỏ, trung bình.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 3

– Mục đích: phân riêng các hạt có cùng kích cỡ để thuận lợi cho quá trình rang.
2. Rang cà phê
Rang hoàn toàn thủ công, sử dụng nồi inox, liên tục đảo trộn đều nguyên trong suốt quá trình rang.
– Tiến hành rang ở 210°C trong khoảng 3-15 phút, đến khi ngửi thấy có mùi thơm của cà phê tỏa ra.
– Hạt cà phê sau khi rang có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của cà phê rang, không có mùi lạ, màu sắc đồng đều (nâu cánh dán đậm), không quá cháy khét.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 4

Mục đích:
– Hình thành màu, mùi, vị.
– Giảm độ ẩm, giúp bảo quản lâu hơn.
– Tiêu diệt enzyme, vi sinh vật, nấm mốc.
– Hạt cà phê sau khi rang sẽ giòn, dễ xay.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 5

3. Làm nguội
– Đổ cà phê sau khi rang ra khây, để nguội tự nhiên trong môi trường không khí ở nhiệt độ phòng.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 6

– Mục đích: vì hạt lúc còn nóng có độ giòn rất cao cần làm nguội để tránh làm hạt bị quá nát, quá nhuyễn khi xay. Làm ổn định các thành phần trong hạt, hạn chế làm thất thoát hương.
4. Xay, nghiền cà phê
– Sử dụng máy xay thực phẩm để xay, nghiền cà phê. Xay khoảng 2-3 giây thì ngưng và đảo đều một lần cho đến khi xay xong. Điều chỉnh cho hạt có độ mịn thích hợp.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 7

– Thành phẩm sau khi xay có kích thước từ 0,5-1mm, không xay quá mịn, nhuyễn, nát.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 8

– Mục đích:
+ Tạo độ mịn phù hợp.
+ Giải phóng hết CO2.
+ Giúp cho quá trình trích ly được dể dàng và nhanh chóng.
5. Bao gói bảo quản
Bảo quản trong túi nilong kín.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 9

+ Cách ly sản phẩm với môi trường không khí.
+ Tránh sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây hư hỏng.
+ Bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.
Cà phê hạt rang xay Đà Nẵng 10

Quá dễ dàng để có 1 mẻ cà phê hạt rang xay nguyên chất đúng không nào ! Nếu bạn gặp kho khăn khi rang xay thì hãy liên hệ ngay với Phương Nguyên để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, nếu bạn là người không có nhiều thời gian, bạn có thể đặt mua các loại cà phê hạt rang xay Đà Nẵng tại Phương Nguyên nhé !
MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 67 Tôn Thất Đạm, TP.Đà Nẵng
Điện thoại:19001574 - 0511.3764369
Fax: 05113 764 369
Email: info@phuongnguyen.vn


EmoticonEmoticon